Hot
Home » MAC OS X » Những tính năng có thể bạn chưa biết của OS X 10.11 El Capitan

Những tính năng có thể bạn chưa biết của OS X 10.11 El Capitan


OS_X_10_11_El_Capitan_co_the_chua_biet_tinhte_noi_dung


Có thể ẩn menu bar

Menu bar là thanh nằm thường trực ở cạnh trên màn hình, lúc nào nó cũng ở đó nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì quá chiếm chỗ. Lên OS X 10.11, chúng ta có tùy chọn để tự động ẩn thanh này đi lúc không dùng đến, và khi cần thì bạn chỉ việc di chuyển chuột lên cạnh trên là menu bar sẽ xuất hiện trở lại. Cảm giác sau khi ẩn menu bar đi rất thích, màn hình của mình bây giờ trở nên cực kì rộng rãi và trên đó chỉ còn lại các cửa sổ chính mà mình đang dùng mà thôi, không có gì khác làm phân tâm cả.

Để bật tùy chọn ẩn menu bar, bạn vào  > System Preferences > General > Automatically hide and show the menu bar.

An_menu_bar.


Tính năng Safari Reader đã có tùy chọn nền vàng

Reader là chức năng rất hay của Safari cho phép bạn đọc báo, đọc các bài viết dài mà không bị phân tâm bởi quảng cáo. Từ OS X 10.10 trở về trước thì Reader chỉ có tùy chọn nền trắng, đen hoặc xám, nay OS X 10.11 có thêm màu vàng mô phỏng lại trang giấy kiểu cũ. Màu vàng này khá dịu mắt nên thích hợp để đọc trong thời gian dài, lại có chút cảm giác hoài cổ khá thú vị.

Safari__Reader_OSX_El_Capitan.

Chèn file ghi âm vào Notes

Ngoài việc cho phép thêm hình, thêm địa điểm, trang web hay checklist, ứng dụng Notes mới của OS X El Capitan còn có một tính năng đã được mong chờ từ lâu: chèn file ghi âm. Bạn có thể dùng QuickTime có sẵn trong máy để ghi âm để thu lại bài thuyết trình của đồng nghiệp, bài giảng của thầy cô trên giảng đường, hay chỉ đơn giản là một đoạn nhạc nào đó mà bạn ưa thích. Sau đó, kéo thả file ghi âm vào Notes là xong, mọi thứ tất nhiên sẽ được đồng bộ lên mây nên bạn không sợ mất dữ liệu khi mất máy.

Cách dùng QuickTime để ghi âm: dùng Spotlight để tìm phần mềm QuickTime Play. Chạy lên, vào menu File > New Audio recording. Ghi âm xong nhớ lưu file lại thì mới kéo thả vào Notes được nhé.

Notes_ghi_am.

Ứng dụng Disk Utility hoàn toàn mới

Công cụ mà anh em thường dùng để format ổ đĩa hay sửa lỗi HDD / SSD giờ đây có một giao diện hoàn toàn mới. Giao diện này nhìn rất hiện đại và có phần dễ dùng hơn so với giao diện cũ kĩ của Disk Utility trên OS X 10.10 trở về trước. Đặc biệt, Disk Uitlity mới còn cho bạn biết chi tiết về mức độ sử dụng ổ đĩa của bạn, loại file nào chiếm dung lượng bao nhiêu, kết nối của ổ là gì. Rất thú vị. Trước đây để xem những thông tin này bạn phải vào About My Mac mới thấy.

Disk_Utility_OS_X_El_Capitan.

Đã có menu Rename

Trên các bản OS X trước, để đổi tên file trong Finder thì bạn sẽ nhấn phím Enter khi đang chọn file. Nhưng nếu bạn không thích cách này thì trong OS X có thêm một mục "Rename" mới trong menu chuột phải. Với những người mới chuyển từ Windows sang thì mục Rename ở đây sẽ giúp họ làm quen nhanh hơn với OS X.

Rename_file_menu_chuot_phai.

Copy đường dẫn của file

Nhấn phím Option kết hợp với chuột phải lên một file hoặc folder bất kì, bạn sẽ thấy tùy chọn "Copy <tên file> as pathname". Tùy chọn này cho phép bạn chỉ copy đường dẫn đến file mà thôi chứ không thật sự copy cả file đó, tiện khi cần thao tác dòng lệnh gì đó trong Terminal hoặc cần dán vào một phần mềm khác để trỏ đến file.

Biểu tượng loading mới

Phẳng hơn, nhiều màu sắc tươi sáng hơn, vui vẻ hơn, đó là những gì mà biểu tượng loading mới trong OS X 10.11 mang lại. Biểu tượng này thì chắc anh em cũng quá quen rồi, nó thường xuất hiện lúc máy đang phải tải một thứ gì đó hay chỉ đơn giản là đang bị... đứng.

Loading_icon. 


Lắc trỏ chuột để tìm nhanh hơn

Tính năng nhỏ thôi, nhưng vui và hữu ích. Lúc bạn mới unlock máy xong thì thường việc đầu tiên bạn làm là tìm xem con trỏ nằm đâu. Trên các đời OS X trước, chúng ta phải căng mắt ra nhìn, còn trên OS X 10.11 thì khi bạn lắc lắc ngón tay trên trackpad con trỏ sẽ phóng to ra để bạn dễ thấy nó hơn. Tất nhiên là ngay sau đó nó thu nhỏ lại rồi, chứ cứ to hoài thì khó chịu chết :D

Mission Control gọn gàng, dễ nhìn hơn

Mission Control là khu vực hiển thị nhanh cách desktop ảo đang mở cũng như mọi ứng dụng đa chạy. Trên OS X El Capitan,Apple làm cho khu vực này trở nên dễ nhìn hơn, các desktop ảo không còn hiển thị cố định ở dạng hình ảnh thu nhỏ nữa mà chuyển thành chữ, chỉ khi rê chuột lên thì hình ảnh của desktop đó mới xuất hiện. Các cửa sổ cũng khi được thu nhỏ cũng nằm đúng vị trí tương đối để bạn có thể tìm thấy một cách nhanh hơn, nhất là khi đang mở cả chục cửa sổ khác nhau.

Font chữ mới

Đây không hẳn là tính năng, nhưng xuyên suốt OS X 10.11, bạn sẽ bắt gặp font chữ mới áp dụng cho hệ thống có tên là San Francisco để thay cho font Helvetice hồi trước. Đây cũng là font chữ hiện đang được dùng cho Apple Watch, iOS 9 cũng như kí tự khắc lên bàn phím của MacBook 12". San Francisco hiển thị tiếng Việt khá tốt, chưa thấy lỗi gì liên quan đến mất hay hiển thị sai chữ, và nó cũng mang lại cảm giác khá ngộ nghĩnh khi nhìn vào. Điều mà San Francisco làm tốt đó là nó vẫn dễ đọc, dễ xem mặc dù chúng ta chỉnh cỡ chữ rất nhỏ, đây cũng là lý do vì sao Apple tạo ra bộ font mới này.

Kích hoạt lại chức năng kéo thả bằng 3 ngón tay

Hôm qua mình thấy có bạn than phiền rằng lên OS X 10.11 thì không còn chức năng này nữa vì bạn không tìm thấy nó trong phần cấu hình Trackpad. Nhưng thực ra không phải thế, bạn vẫn có thể kéo thả 3 ngón tay như trước, có điều Apple di chuyển nó sang vị trí khác mà thôi. Bạn có thể bật nó lên lại bằng cách vào  > System Preferences > Accessbility > Mouse & Trackpad > TrackPad Options. Ở dòng Enable draggin, chọn "three finger drag" là xong.

Keo_tha_3_ngon_tay.

(Kết quả: 3.6 - 14 lượt đánh giá)